Monthly Archives: มกราคม 2018

“โรคสะเก็ดเงิน” ไม่ใช่โรคติดต่อ-ไม่หายขาด

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่ไม่ติดต่อ แต่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จัดเป็นโรคเรื้อรังรักษา ไม่หายขาดแต่ป้องกันการกำเริบของโรคได้ หากดูแลร่างกายให้แข็งแรงหลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคือง   โรคสะเก็ดเงิน คืออะไร? โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม พบได้ทุกเพศ ทุกวัย เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน ทำให้การแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังเร็วกว่าปกติ การเจริญเติบโตและพัฒนาการของผิวหนังจึงไม่สมบูรณ์   โรคสะเก็ดเงิน มีอาการอย่างไร? ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน จะมีผื่นแดงหนาขอบเขตชัดเจน มีสะเก็ดเงินปกคลุม เมื่อขูดลอกสะเก็ดออกจะพบจุดเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนัง มักเป็นบริเวณข้อศอก หัวเข่า หน้าแข้ง ผื่นอาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่กระจายทั่วร่างกาย ศีรษะจะมีผื่นแดงลอกเป็นขุยขาวคล้ายรังแค เล็บอาจมีการเปลี่ยนแปลง เช่น เล็บหนา เนื้อเล็บผุกร่อน ลอกเป็นขุยขาวหรือมีหลุมเล็กๆ บริเวณผิวเล็บ และอาจมีอาการปวดข้อร่วมด้วย ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบ เช่น บาดแผลบนผิวหนัง ถูกของมีคมทำให้เป็นแผลหรือเพียงรอยถลอกเล็กน้อย อาจทำให้เกิดผื่นของโรคที่บริเวณนั้นการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

ริดสีดวงทวาร

โรคที่คนไทยคุ้นเคยกันมาอย่างช้านาน แต่ก็มักพบอยู่เรื่อยๆ และมีแววว่าจะพบในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ เช่นกัน สาเหตุมาจากอาหารการกินที่เป็นเนื้อสัตว์ติดมัน แป้ง น้ำตาล และทานผักผลไม้ และน้ำน้อย จนทำให้มีอาการท้องผูกบ่อยๆ ขับถ่ายไม่เป็นเวลา รวมไปถึงการนั่งอยู่บนโถสุขภัณฑ์นานๆ ก็ทำให้เกิดแรงดันที่ปากทวารหนักเพิ่มขึ้นด้วย วิธีป้องกัน ทานผักผลไม้ และน้ำเปล่าให้มากขึ้น ไม่นั่งบนโถสุขภัณฑ์นานเกินไป และออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้

ไขมันพอกตับ

ภัยร้ายที่พร้อมจะคุกคามวัยทำงานทุกคนที่อยู่ในภาวะอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และ/หรือดื่มสุราเป็นประจำ แรกๆ ผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการใดๆ เลยทำให้ชะล่าใจ ไม่ระวังตัว และยังทานอาหารไขมันสูง แป้งและน้ำตาลสูงต่อไป จนกระทั่งเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย และอาจเสี่ยงตับแข็งได้ในที่สุด วิธีป้องกัน ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดของทอดของมันของหวาน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ

หัวใจวาย/เส้นเลือดหัวใจอุดตัน

หัวใจวาย/เส้นเลือดหัวใจอุดตัน อีกหนึ่งโรคที่อันตราย และหลายๆ คนไม่เคยทราบมาก่อนว่าตัวเองเป็นโรคนี้จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด นอกจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ทำงานหักโหม เหนื่อยล้า มีความเครียดสะสม จนทำให้ไม่มีเวลาออกกำลังกาย และทานอาหารดีๆ มีประโยชน์แล้ว ความประมาทที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงดี ออกกำลังกายเป็นประจำ ยังไงก็ไม่เป็นโรค ก็อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้เช่นกัน เพราะการตรวจสุขภาพปกติอาจไม่สามารถตรวจพบโรคนี้ได้ วิธีป้องกัน นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักผลไม้ ลดของมัน ของทอด ของหวาน หากมีอาการแน่นหน้าอกขณะออกกำลังกาย เดินขึ้นบันได วิ่ง หรือใช้แรงหนักๆ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหัวใจโดยละเอียด

ซีสต์ในมดลูก/รังไข่

ซีสต์ในมดลูก/รังไข่ โรคยอดฮิตของวัยทำงานเพศหญิง ที่เราจะต้องพบว่ามีคนรอบข้างเข้ารับการผ่าตัดเอาซีสต์ออก มีทั้งซีสต์ที่เป็นถุงน้ำ เดอร์มอยด์ ซีสต์ และที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์ โดยซีสต์เหล่านี้ถือว่าเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่ง ตามปกติแล้วหากตรวจพบก่อน และเข้ารับการผ่าตัดออก ก็จะไม่เป็นอันตรายอะไรต่อร่างกาย แต่หากพบหลังจากซีสต์อักเสบจนแตกแล้ว อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้น วิธีป้องกัน สาเหตุของการเกิดซีสต์ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนัก ดังนั้นวิธีป้องกันจึงไม่สามารถระบุได้ชัดเจนเช่นกัน แต่หากจะพยายามลดความเสี่ยง ควรเลือกทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดของมันของทอดไหม้เกรียม อาหารกระป๋อง และเลือกใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่มีมลพิษ นอกจากนี้ควรสังเกตอาการปวดท้องของตัวเอง ว่าเคยปวดท้องอย่างไร้สาเหตุบริเวณท้องด้านซ้าย/ขวาล่าง ปวดเป็นๆ หายๆ อยู่หลายครั้งหรือไม่ ถ้าใช่ควรรีบไปตรวจเพื่อหาทางรักษาก่อนก้อนซีสต์อักเสบ

กรดไหลย้อน

นอกจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นโรคที่อยู่คู่กับวัยทำงานมาอย่างช้านานแล้ว ก็มีโรคกรดไหลย้อนนี่แหละที่มาแรงแซงทางโค้งในปี 2017 นี้ไม่แพ้กัน ในประเทศไทยพบว่าคนไทยวัยทำงานประสบปัญหาโรคกรดไหลย้อนกันมากขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะกรดไหลย้อนมีสาเหตุมาจากการทานอาหารดึก แล้วเข้านอนเลย จนเกิดความดันในช่องท้องมาก และเกิดอาการกรดอาจไหลย้อนได้ ความเครียดที่มีมากขึ้น ส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากขึ้น รวมไปถึงการทานอาหารที่มีไขมันสูง และขาดการออกกำลังกายที่มากเพียงพอ จนสุดท้ายกรดไหลย้อนขึ้นมาจนทำให้แสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน หรือไหลเข้าไปทำลายกล่องเสียงได้ วิธีป้องกัน ทานอาหารให้ตรงเวลา อย่าทานเกินพอดี ลดการทานของทอดของมัน ออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และลดการดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และสูบบุหรี่

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

หมอนรองกระดูกเสื่อม / หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สามารถเกิดขึ้นทั้งจากการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงาน หรือการดำเนินชีวิต บริเวณคอ ไหล่ หลัง เช่น ของหนักๆ หล่นใส่ หรือแบกของหนักๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากใช้ร่างกายหนักระหว่างทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ การนั่งก้มคอ หลังคอ เกร็งแขน หรือไหล่ จนเกิดอาการปวดคอ หลัง ไหล่ ปวดมากจนรู้สึกเหมือนมีไฟช็อต มีอาการชา และอวัยวะบางส่วนเริ่มอ่อนแรง วิธีป้องกัน เปลี่ยนอิริยาบถระหว่างนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต และ/หรือระหว่างขับรถยนต์ทางไกล ง่ายๆ คือ 1 ชั่วโมง ลุกขึ้นยืน 1 ครั้ง หรือหยุดพักรถเป็นระยะๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณมือ แขน ไหล่

7 พฤติกรรมเสี่ยง “กระดูกพรุน” ก่อนวัยอันควร

ทำไมเราถึงกระดูกเสื่อม? กระดูกเราอาจเสื่อมสภาพลง เพราะแคลเซียมในร่างกายถูกทำลาย แคลเซียมมีหน้าที่สำคัญในการสร้างกระดูก เมื่อมวลกระดูกลดลง จึงเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนได้   7 พฤติกรรมเสี่ยง “กระดูกพรุน” ก่อนวัยอันควร สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อย จึงทำให้กระดูกไม่ได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อการสร้างความแข็งแรง   ดื่มแอลกอฮอล์ เช่นเดียวกันกับบุหรี่ แอลกอฮอล์จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม ทำให้กระดูกได้รับแคลเซียมไม่เพียงพออีกเช่นกัน   ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ ก็ทำให้กระดูกเสื่อมได้ง่ายขึ้น เพราะคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขับเอาแคลเซียมออกไปจากร่างกายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้น้ำอัดลมยังมีกรดฟอสฟอรัสที่อาจกัดกระดูกให้กร่อนลงได้อีกด้วย   ฮอร์โมนเพศลดลง เรื่องของฮอร์โมนกับอายุที่มากขึ้น อาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วัยหนุ่มสาวบางรายที่ต้องเข้ารับการรักษาโรคอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศ ทำให้ฮอร์โมนเพศลดลง เช่น ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดมดลูก อาจต้องรับยาฮอร์โมนมาทาน

7 สัญญาณอันตราย “เบาหวาน” ไม่อ้วนก็เป็นได้

7 สัญญาณอันตราย “เบาหวาน” ไม่อ้วนก็เป็นได้ 1. ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ หรือรู้สึกปวดปัสสาวะทั้งวัน หากน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป 2. หิวน้ำมากกว่าปกติ รู้สึกว่าดื่มน้ำมากเท่าไรก็ไม่หายกระหายน้ำ 3. เบื่ออาหาร น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ 4. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย 5. มีอาการชา เป็นเหน็บ รู้สึกเหมือนมีเข็มทิ่มที่ปลายนิ้วมือนิ้วเท้า เรียกว่ามีอาการ “เส้นประสาทอักเสบ” และอาจมีอาการนี้มากขึ้นเรื่อยๆ 6. ตาพร่ามัว เริ่มมองเห็นไม่ชัด 7. ผิวหนังแห้งผิดปกติ เป็นแผลง่าย และแผลติดเชื้อได้ง่าย แผลหายยาก หรือหายช้า   อาการทั้งหมดเป็นอาการที่ร่างกายแสดงออก เมื่อเรามีระดับน้ำตาลเลือดสูงขึ้น หากต้องการทราบด้วยตัวเองว่า ระดับน้ำตาลของเราอยู่เกณฑ์เสี่ยงเบาหวานหรือไม่ เราสามารถใช้เครื่องมือตรวจเลือดหาค่าน้ำตาลได้ด้วยตัวเองที่บ้านนะคะ สามารถหาซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลได้ที่ร้านขายยาใหญ่ๆ

4 สัญญาณอันตราย “หัวใจวายเฉียบพลัน”

หลักการจำง่ายๆ นึกถึงคำว่า F A S T เข้าไว้ F = Face มุมปากข้างใดข้างหนึ่งตกลงมาโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่สามารถบังคับให้มุมปากกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้   A = Arms ไม่สามารถยกแขนขึ้นได้พร้อมกันทั้งสองข้าง หรือไม่สามารถยกแขนข้างใดข้างหนึ่งได้   S = Speech วิธีการพูด การออกเสียงเปลี่ยนไป จู่ๆ ก็เริ่มพูดไม่ขัด พูดจายานคราง ไม่คล่องปาก ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง   T = Tongue ลิ้นพันกัน ลิ้นคับปาก ลิ้นอาจจจะพลิก หรือบิด โดยที่ร่างกายไม่สามารถบังคับทิศทางของลิ้นได้เอง พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงหัวใจวายเฉียบพลันได้ ?